HỌC VIÊN ĐÁNH GIÁ
Home » Kinh Nghiệm Nhiếp Ảnh » 11 lời khuyên giúp bạn chụp ảnh đẹp với ánh sáng mạnh.

11 lời khuyên giúp bạn chụp ảnh đẹp với ánh sáng mạnh.

Mùa hè đang tới cũng chính là thời điểm của những chuyến du lịch, dã ngoại ngoài trời. Và chắc chắn trong những chuyến đi ấy không thể thiếu những bức ảnh lưu giữ lại khoảnh khắc tuyệt vời ấy, nhưng một vấn đề mọi người hay gặp phải do ánh sáng mạnh quá làm ảnh chụp bị hỏng. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn khắc phục thời tiết nắng nóng để có được những bức ảnh đẹp nhất.

1. Chụp ảnh trong bóng râm

fstoppers_erikvalind_naturallight_lifestyle_2 (FILEminimizer)

Bạn hoặc chủ thể được chụp cần di chuyển vào nơi râm mát, có ánh sáng nhẹ để chụp ảnh đẹp hơn. Đây chính là phương pháp đơn giản và nhanh nhất khắc phục sự cố về ảnh do ánh sáng quá chói gây nên.

2. Tự tạo bóng râm

Với chụp vật thể gần bạn có thể tự tạo bóng râm bằng cách che bớt ánh nắng bằng các dụng cụ như ô, tấm hắt sáng, tấm bìa, giấy…

3. Sử dụng kỹ thuật Fill Flash

Đây là kĩ thuật chụp khác với thông thường vì thay vì quay lưng lại với mặt trời phía sau, bạn sẽ dùng đèn flash để chiếu vào các vùng đổ bóng. Với cách làm này, chủ thể sẽ không sợ bị lóa hay bị tối dù bạn có chụp ngược sáng.

Fill_flash (FILEminimizer)

4. Sử dụng tấm hắt sáng

Sử dụng tấm hắt sáng hay những dụng cụ để hắt sáng là một cách làm giúp bù sáng cho trường hợp chụp ảnh ngược sáng mà những phần đổ bóng bị tối. Từ đó, ánh sáng phản chiếu từ dụng cụ này sẽ làm cho những phần tối của chủ thể dưới ánh nắng mặt trời được tươi sáng hơn.

5. Chuyển cảnh

Bạn có thể áp dụng những góc chụp khác nhau trong trường hợp không di chuyển được chủ thể. Nó giúp thay đổi góc chiếu của mặt trời đối với chủ thể cũng như là góc máy từ đó đem lại hiệu ứng đặc biệt cho ảnh chụp, giúp bức ảnh trở nên đẹp hơn.

6. Dùng lens hood (loa che ống kính)

Lens-Hood-KLEH-

 

Có một lời khuyên dành cho bạn chính là hãy sử dụng lens hood nếu ống kính máy ảnh bị chói sáng. Bạn cũng có thể cuộn một tấm bìa cứng lại để thay thế hoặc lấy tay che ống kính sao cho khéo nếu bạn không có loa che ống kính chuyên nghiệp.

7. Dùng kính lọc (filter)

Bạn có thể sử dụng kính lọc Polar hoặc kính Neutral Density để làm giảm sự phản chiếu ánh sáng, đồng thời làm giảm ánh sáng vào máy. Cách làm này giúp người chụp kiểm soát nhiều hơn để ảnh có độ nét sâu. Ngoài ra, kính lọc Polar cũng giúp bạn kiểm soát một số màu sắc tốt hơn, đặc biệt là khi bạn trong khung hình của bạn có một bầu trời xanh.

kinh-loc-CPL (FILEminimizer)

8. Thay đổi thiết lập cân bằng trắng

Thay vì chỉnh ảnh trên máy tính sau khi chụp, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn việc thiết lập cân bằng trắng ngay trên máy ảnh của bạn. Hiện này nhiều loại máy ảnh kĩ thuật số có khả năng lựa chọn các thiết lập cân bằng trắng khác nhau và việc này giúp bạn có thêm những kinh nghiệm quý báu.

tải xuống

9. Đo lường ánh sáng

Hãy lựa chọn chế độ chụp spot metering (đo điểm sáng) trên máy ảnh DSLR và lựa chọn điểm lấy nét khi đo sáng của chủ thể chính nếu bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng mạnh. Ngoài ra, hãy chọn một vùng trung tính để đo sáng nếu bạn muốn mọi thứ có được ánh sáng tốt. Sau đó là kiểm tra ảnh ngay khi chụp xong xem có cần điều chỉnh gì không qua biểu đồ histogram. Nếu bạn có nhiều thời gian hãy chụp nhiều ảnh đo sáng khác nhau của cảnh quang và tìm ra bức ảnh tốt nhất trong số đó.

10. Chọn thời điểm chụp ảnh

Trong một ngày thì thời điểm tốt nhất để chụp được ảnh đẹp đó chính là buổi sáng bình minh hay buổi chiều hoàng hôn. Khi đó ánh sáng và màu sắc sẽ rất đẹp, hơn hẳn áng sáng của buổi trưa chiếu thẳng đỉnh đầu. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc để lựa chọn thời gian chụp ảnh phù hợp nhất, chắc chắn nó sẽ giúp bạn ít nhiều trong việc tạo ra những bức ảnh đẹp.

DSC02546

11. Chụp kiểu bóng đổ

Để những bức ảnh của bạn trở nên thú vị và hấp dẫn hơn tạo sao bạn không thử chụp ảnh với phong cách Silhouettes đổ bóng tương phản với một hậu cảnh sáng sủa. Bạn chắc hẳn sẽ phải ngạc nhiên với chính những bức ảnh của mình.

lac-mat-voi-nghe-thuat-chup-anh-do-bong-blogtamsuvn6 (FILEminimizer)

Trên đây là những lời khuyên giúp bạn có được những bức ảnh đẹp ngay cả dưới ánh sáng của nắng hè gay gắt, chúc bạn sẽ có những bức ảnh tuyệt đẹp cho một mùa hè đáng nhớ!

Trung tâm đào tạo nhiếp ảnh Photolife liên tục tuyển sinh các khóa học chụp ảnh và khóa học photoshop. Tại đây bạn sẽ được học và thực hành áp dụng những kiến thức về kỹ thuật chụp hình sao cho đẹp nhất, được nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hướng dẫn chụp ảnh, chia sẻ kinh nghiệm quý báu mà bạn khó có thể tìm thấy ở nơi khác. Đặc biệt được tham gia các buổi chụp hình dã ngoại hấp dẫn, có cơ hội giao lưu, kết bạn thêm với nhiều học viên có cùng đam mê mà chỉ có ở Photolife bạn mới trải nghiệm hết.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Nhiếp Ảnh PhotoLife

Hotline: 0986.075.899 – 09.1900.3038

Email    :Trungtamnhiepanh@gmail.com

Địa chỉ  : Tầng 3, Số 31, Ngõ 159, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top
Bấm gọi ngay