HỌC VIÊN ĐÁNH GIÁ
Home » Kinh Nghiệm Nhiếp Ảnh » 11 lời khuyên giúp nâng cao trình nhiếp ảnh hay nhất

11 lời khuyên giúp nâng cao trình nhiếp ảnh hay nhất

11 lời khuyên giúp nâng cao trình nhiếp ảnh sẽ không hẳn là tất cả nhưng cũng không phải là quá ít để các bạn tham khảo và áp dụng khi bắt đầu chụp ảnh.

Bạn là người đam mê nhiếp ảnh và muốn có những tấm ảnh đẹp, ấn tượng nhất. Vậy thì cần phải có kiến thức nhiếp ảnh phong phú cùng với các kỹ năng và sự trải nghiệm chụp ảnh mới có thể giúp bạn thực hiện được điều mong ước đó.

Một khi trình độ nhiếp ảnh của bạn ngày càng được nâng cao hơn thì cơ hội chụp được những tác phẩm ấn tượng nhất sẽ chỉ là tương lai gần mà thôi. Nhưng làm thế làm để nâng cao trình nhiếp ảnh? Không có gì là không thể nếu các bạn có hướng đi đúng cộng thêm sự kiên trì và sáng tạo. Khóa học nhiếp ảnh tại Trung tâm nhiếp ảnh Photolife xin chia sẻ tới bạn đọc 11 lời khuyên giúp nâng cao trình nhiếp ảnh để giúp các bạn có thể có được những tấm ảnh độc đáo sau khi đọc xong bài viết này.

11 lời khuyên giúp nâng cao trình nhiếp ảnh

1. Luôn có máy ảnh bên cạnh

11 lời khuyên giúp bạn nâng trình nhiếp ảnh1

Ảnh đẹp và độc đáo không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chụp được. Nhiều khi bạn đi dạo quanh một bờ hồ hay đi dã ngoại bất chợt cảnh đẹp diễn ra thì việc có máy ảnh bên cạnh lúc này sẽ giúp bạn có được tấm ảnh có một không hai.

Bạn có thể mang theo máy ảnh DSLR hay máy ảnh du lịch và nhẹ nhàng hơn là chiếc smartphone có camera chụp ảnh với độ nét cao. Với việc luôn có máy ảnh bên cạnh sẽ cho bạn nhiều cơ hội để chụp lấy những cảnh đẹp  độc nhất, làm cho bộ sưu tập ảnh của bạn ngày càng phong phú

2. Cảnh nền cũng rất quan trọng

Tất cả những chi tiết trên tấm ảnh bạn chụp được không phải chỉ có đối tượng được chụp mà nó còn gồm cả cảnh nền. Thật sai lầm khi chụp ảnh mà bạn lại chỉ chú trọng đến chủ thể mà quên mất cảnh nền.

11 lời khuyên giúp bạn nâng trình nhiếp ảnh2

Cảnh nền sẽ tác động tới đối tượng theo hai cách: hoặc nó làm tôn đối tượng lên, hoặc nó khiến cho đối tượng bị nhạt nhòa. Đây chính là yếu tố nhiếp ảnh gia phải chú ý. Trước khi bấm chụp, bạn nên xem xét cảnh nền để phối hợp với đối tượng chụp một cách hài hòa tạo nên bức ảnh ấn tượng nhất.

3. Có ánh sáng thì mới có ảnh

Nếu người họa sĩ cần mực để vẽ tranh thì người nhiếp ảnh cần ánh sáng để vẽ tranh ảnh. Vì thế nếu bạn muốn có những bức ảnh đặc sắc thì bạn cần phải biết sử dụng ánh sáng một cách hiệu quả trong việc tạo ra các hiệu ứng ánh sáng trong bức ảnh chụp.

11 lời khuyên giúp bạn nâng trình nhiếp ảnh3

Hãy chú ý tới chất lượng của ánh sáng và ảnh hưởng của nó lên đối tượng chụp ảnh và kết hợp các kỹ năng chụp ảnh một cách hiệu quả nhất. Khi đó kỹ năng chụp ảnh của bạn sẽ tiến triển dần nếu bạn biết cách tập trung chú ý vào ánh sáng.

4. Coi công việc của bạn như rượu vang

11 lời khuyên giúp bạn nâng trình nhiếp ảnh4

Đứng trên phương diện cá nhân và nhận xét mang tính chủ quan, có thể những bức ảnh mà bạn đã chụp từ trước tới giờ vẫn chưa đem lại cho bạn sự hài lòng. Ở tại thời điểm ấy bạn thấy nó dường như không có giá trị nhưng vào một thời điểm khác có thể nó sẽ mang lại những giá trị nghệ thuật mà bạn không ngờ tới.

Bạn có biết ảnh cũng giống như rượu vang không. Càng để lâu lại càng ngon và bạn phải tìm lại chúng để thấy hết được giá trị của chúng tại thời điểm hiện tại. Nó không chỉ có giá trị lịch sử mà còn mang cả giá trị nghệ thuật sâu sắc nữa.

5. Chụp bằng trái tim

11 lời khuyên giúp bạn nâng trình nhiếp ảnh

Có thể nói hầu hết những người đam mê nhiếp ảnh ai cũng biết cách điều chỉnh ba yếu tố ảnh hưởng tới tấm ảnh được chụp đó là khẩu độ, ISO, tốc độ màn trập. Có những bức ảnh khi nhìn vào ta luôn thấy thiếu một thứ gì đó nhưng có những bức ảnh khi xem ta thấy nó mang lại nhiều cảm xúc. Sự khác biệt đó là do người chụp ảnh, chụp ảnh bằng trái tim thì mới đem lại cảm xúc cho người chiêm ngưỡng.

Nghệ thuật nhiếp ảnh không phải là ghi lại những gì đang diễn ra trên thế giới, mà đó là ghi lại cảm xúc ở trong tim người chụp.

6. Biết đặt câu hỏi “Tại sao?”    

Mỗi người có một lý do riêng để đến với nhiếp ảnh, có người đến với nhiếp ảnh vì công việc hay muốn làm giàu, có người đến với nhiếp ảnh vì muốn ghi lại nhật ký nhưng cũng có người đến với con đường nhiếp ảnh vì sự đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh…

Nếu như bạn biết mình đến với nhiếp ảnh vì đâu thì bạn sẽ có định hướng tốt hơn trên bước đường mình đã chọn

7. Hãy tập trung suy nghĩ và đừng phụ thuộc nhiều vào thiết bị

Bạn phải nên nhớ một điều các nhiếp ảnh gia ngày xưa không có những chiếc máy ảnh Canon hiện đại như bây giờ nhưng họ vẫn chụp được những bức ảnh mang tính nghệ thuật cao và đem lại nhiều cảm xúc. Đó là bởi vì họ luôn suy nghĩ, sáng tạo và chụp ảnh bằng trái tim, sự cảm nhận của mình.

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng thiết yếu của những chiếc máy ảnh DSLR và những lợi ích mà nó mang lại cho việc chụp ảnh nhưng để có những tác phẩm nhiếp ảnh độc đáo và mang một phong cách riêng của mình thì bạn cần phải biết cách suy nghĩ và sáng tạo trong từng shot hình của mình.

8. Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo trong kỹ thuật

Bạn đã trang bị cho mình kiến thức về nhiếp ảnh và cung học được kha khá những kỹ thuật chụp ảnh nhưng tại sao vẫn chưa chụp được tấm hình nào ưng ý. Kỹ thuật chụp ảnh là rất quan trọng nhưng bạn biết đấy không có gì là hoàn hảo cả, ngay cả những quy tắc được đặt ra trong nhiếp ảnh cũng còn bị phá vỡ. Vì thế bạn đừng đòi hỏi quá sự hoàn hảo trong kỹ thuật. Hãy sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh một cách linh hoạt kết hợp với sự sáng tạo và chụp ảnh bằng cảm xúc của chính mình, chắc chắn bạn sẽ có những tác phẩm nhiếp ảnh để đời.

9. Hãy sáng tạo ra tấm ảnh, chứ không phải chụp ảnh đơn thuần

11 lời khuyên giúp bạn nâng trình nhiếp ảnh6

Nếu chỉ là chụp ảnh đơn thuần thì ai cũng làm được, nhưng để chụp được những bức ảnh mang tính nghệ thuật đắc sắc thì không phải ai cũng làm được. Bạn muốn tạo ra sự khác biệt thì không còn cách nào khác là hãy sáng tạo từ những gì bạn đã học được.

Bạn cũng có thể thấy sự khác biệt quá rõ ràng giữa một nhiếp ảnh gia và một người mới chụp ảnh. Người mới chụp ảnh ban đầu hành động của họ chỉ đơn giản là chụp ảnh, còn nhiếp ảnh gia lại là những người tạo ra các tác phẩm nhiếp ảnh.”Chụp ảnh” là thuật ngữ dành cho những người sở hữu máy ảnh. Còn các nhiếp ảnh gia, họ sẽ “tạo ra tấm ảnh”.

10. Trau dồi kiến thức nhiếp ảnh và tham gia các câu lạc bộ những người đam mê nhiếp ảnh

Việc bạn trau dồi kiến thức nhiếp ảnh không bao giờ là đủ cả. Thế giới nhiếp ảnh đa màu và luôn có những sự mới mẻ chờ đón các bạn khám phá. Hãy tham gia các câu lạc bộ những người đam mê nhiếp ảnh để trao đổi cũng như học hỏi kinh nghiệm chụp ảnh với nhau. Với những người đã có nhiều năm hoạt động trong giới nhiếp ảnh bạn sẽ học hỏi được rất nhiều những kinh nghiệm quý báu từ họ.

11. Làm cho tấm ảnh của bạn đọng lại trong tâm trí người xem

11 lời khuyên giúp bạn nâng trình nhiếp ảnh5

Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí người xem xem họ chờ đợi gì ở bức ảnh.  Từ đó bằng những kinh nghiệm ảnh của mình hãy sáng tạo và chụp ảnh bằng cảm xúc cũng như cảm nhận sâu sắc của mình về cảnh chụp tạo nên sự đột phá. Khi bạn có thể đưa cái tinh túy nhất của nghệ thuật nhiếp ảnh đọng lại trong tâm trí người xem thì bạn đã đạt được thành công rồi đó.

Thật sự mà nói nếu bạn có thể áp dụng thật tốt 11 lời khuyên trên thì trình nhiếp ảnh của bạn sẽ vượt bậc một cách đáng kể. Nhưng như thế là chưa đủ đối với một người có niềm đam mê nhiếp ảnh. Muốn đạt được những tác phẩm nhiếp ảnh để đời thì bạn cần phải trau dồi kiến thức nhiếp ảnh cũng như học hỏi các kỹ năng kinh nghiệm từ những nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Ngay từ bây giờ hãy đăng ký ngay cho mình khóa học nhiếp ảnh tại Trung tâm nhiếp ảnh Photolife để trang bị cho mình kiến thức hay nhất về nhiếp ảnh cũng như học hỏi kinh nghiệm ảnh từ nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất hiện nay tại Photolife – Nhiếp ảnh gia Ngô Xuân Phú.

Photolife – Người bạn đồng hành cùng bạn chinh phục đỉnh cao nhiếp ảnh

PhotoLife đang được mọi người bầu chọn là địa chỉ học chụp ảnh cơ bản hàng đầu Hà Nội

Giảng viên nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh trực tiếp giảng dạy tại PhotoLife – Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ngô Xuân Phú

PhotoLife là nơi duy nhất có chương trình dạy học chụp ảnh đầy đủ và khoa học nhất. Bên cạnh đó Photolife khuyến khích các bạn đăng ký thêm khóa học photoshop để có cái nhìn sâu sắc hơn về nghệ thuật nhiếp ảnh và đồ họa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top
Bấm gọi ngay