HỌC VIÊN ĐÁNH GIÁ
Home » Kinh Nghiệm Nhiếp Ảnh » Màu sắc đối tượng chụp phụ thuộc vào điều gì?

Màu sắc đối tượng chụp phụ thuộc vào điều gì?

Màu sắc đối tượng chụp phụ thuộc vào điều gì? – Đây là câu hỏi mà hầu hết những ai yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh đều quan tâm và muốn tìm hiểu.

Chúng ta ai cũng biết ánh sáng là một phần không thể thiếu trong nhiếp ảnh. Nhờ có ánh sáng thì các nhiếp ảnh gia của chúng ta mới có thể vẽ lên những bức ảnh mang tính nghệ thuật cao. Nói như vậy để thấy tầm quan trọng của ánh sáng đối với nhiếp ảnh. Có ánh sáng thì mới có ảnh, nhưng không phải lúc nào ánh sáng cũng có tính chất giống nhau. Do đó tính chất khác nhau của ánh sáng ảnh hưởng tới màu sắc của đối tượng chụp. Vậy màu sắc của đối tượng chụp phụ thuộc vào ánh sáng.

Màu sắc đối tượng chụp ảnh phụ thuộc vào ánh sáng như thế nào?

Màu sắc đối tượng chụp được quy định chủ yếu bởi tính chất ánh sáng. Màu sắc đối tượng phụ thuộc vào loại ánh sáng phản xạ từ đối tượng tác động tới mắt. Nếu nguồn sáng chiếu vào bề mặt đối tượng thiếu một vài màu nào đó thì ánh sáng phản xạ lại từ bề mặt của đối tượng ấy cũng sẽ thiếu những màu đó. Màu sắc thực của đối tượng chỉ được nhận biết chính xác khi được chiếu sáng bởi ánh sáng trắng tiêu chuẩn.

Ánh sáng ảnh hưởng tới màu sắc của đối tượng chụp

Màu của hình ảnh bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nhưng yếu tố ảnh hưởng chủ yếu đến sự chính xác của màu sắc trên bức ảnh đó là mức độ chênh lệch giữa sự cân bằng màu sắc được thiết lập trong máy và sự cân bằng màu sắc trên thực tế của ánh sáng chiếu vào đối tượng.

Cân bằng màu như thế nào?

Như chúng ta cũng đã biết ánh sáng trắng là sự trộn lẫn các loại ánh sáng màu, mỗi loại là một màu nguyên chất hay nói cách khác ánh sáng trắng là hỗn hợp của các loại ánh sáng màu. Tỷ lệ của hỗn hợp các loại ánh sáng màu tạo nên ánh sáng trắng trong các điều kiện chiếu sáng khác nhau là rất khác nhau.

Trong các tình huống chiếu sáng khác nhau, nhiệt độ màu sẽ khác nhau do đó hình ảnh chụp cũng sẽ có màu sắc khác nhau.

Để thu được ảnh có tone màu chuẩn xác, các máy ảnh thường có tùy chọn cân bằng trắng thực chất là việc điều chỉnh mức độ cảm nhận đối với từng thành phần ánh sáng màu của bộ cảm nhận sao cho phù hợp với nhiệt độ màu thực tế trong môi trường.

Khi sử dụng máy ảnh DSLR có khá nhiều kiểu cân bằng trắng để người dùng lựa chọn:

– Auto: Máy tự động lựa chọn kiểu cân bằng trắng

– Manual: Cho phép người sử dụng thiết lập mức độ cân bằng trắng thông qua việc hướng ống kính máy ảnh tới một miếng bìa mầu trắng hay bất cứ vật thể trắng nào,rồi thiết lập chế độ cân bằng trắng.

– Incadescent: Chế độ cân bằng trắng thích hợp khi chụp trong nhà được chiếu sáng bởi đèn dây tóc

– Fluorescent: Thích hợp khi chụp dưới ánh sáng đèn hùynh quang

– Sunny: Chế độ cân bằng trắng phù hợp khi chụp ngoài trời dưới ánh nắng

– Cloudy: Thích hợp khi chụp ngoài trời có mây mù

– Flash: Thích hợp khi chụp có sử dụng đèn flash, lấy cân bằng trắng là ánh sáng đèn Flash.

Các thời điểm chiếu sáng trong ngày và cân bằng trắng

Quan sát ánh sáng mặt trời vào các thời điểm khác nhau ta sẽ thấy vào các thời điểm khác nhau thì tính chất của ánh sáng cũng sẽ khác nhau.

Ánh sáng ảnh hưởng tới màu sắc của đối tượng chụp

Ánh sáng ban ngày” xét về mặt cân bằng trắng thường xuất hiện vào khoảng từ 10 giờ cho tới 14 giờ , trong khoảng thời gian này màu sắc sẽ “sáng” và rõ nét, ảnh chụp sẽ cho màu sắc chính xác. Ánh sáng chiếu từ mặt trời trong các khoảng thời gian còn lại có xu hướng nghiêng sang tone màu ấm vàng-đỏ. Tuy nhiên tone màu ấm đỏ của ánh sáng lúc bình minh hay hoàng hôn vào thời điểm vàng sẽ cho chúng ta những bức ảnh rất ấn tượng.

Chụp ảnh ban đêm

Khi chụp ảnh vào ban đêm chúng ta phải sử dụng nguồn ánh sáng nhân tạo như ánh đèn trên phố, ánh sáng từ lửa…. Nếu tận dụng tốt nguốn ánh sáng này sẽ tạo lên điểm nhấn cho bức ảnh thêm độc đáo.

Ánh sáng ảnh hưởng tới màu sắc của đối tượng chụp

Nếu bạn muốn chụp hình ảnh ánh trăng thì thời điểm để chụp mặt trăng đẹp nhất là khi mặt trăng ở gần đường chân trời. Ánh sáng từ mặt trăng khá yếu do đó cần có thời gian phơi sáng tương đối dài mới thu được hình ảnh mặt trăng rõ nét.

 Ảnh hưởng của hướng chiếu ánh sáng trong nhiếp ảnh

Ánh sáng ảnh hưởng rất lớn tới việc chụp ảnh. Hướng chiếu ánh sáng so với vị trí của máy ảnh đóng một vai trò khá quan trọng khi chụp bởi hướng chiếu này sẽ tạo ra bóng của chủ đề chụp hiện ra trên bức ảnh. Hướng chiếu của ánh sáng cũng ảnh hưởng lớn đến việc nhận biết mức độ phơi sáng của hệ thống tự động chỉnh mức độ phơi sáng.

Bốn kiểu chiếu sáng chúng ta hay gặp đó là: chụp cùng chiều chiếu sáng, chụp ngược chiều chiếu sáng, ánh sáng chiếu ngang, ánh sáng chiếu từ trên xuống.

Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cụ thể hơn về các kiểu chiếu sáng trong nhiếp ảnh.

Ánh sáng chiếu ngang: ánh sáng chiếu ngang luôn làm nổi bật bố cục, đường nét của chủ thể được chụp do mức độ tương phản của các vùng được chiếu sáng và các vùng bị bóng ảnh hưởng hiện ra rất rõ nét.Ánh sáng ảnh hưởng tới màu sắc của đối tượng chụp

 

Chụp cùng chiều chiếu sáng: Kiểu chiếu sáng này sẽ giảm thiếu tối đa bóng của các đường nét, góc cạnh, khả năng canh nét của máy cũng sẽ hoạt động có hiệu quả nhất. Các chi tiết hiện ra rất rõ nét.

Ánh sáng ảnh hưởng tới màu sắc của đối tượng chụp

Chụp ngược chiều chiếu sáng: Ánh sáng chiếu từ đằng sau của chủ thể được chụp, vùng của chủ thể chụp hướng về phía ống kính sẽ nằm trong “bóng tối”. Hoạt động của hệ thống tự động chỉnh mức độ phơi sáng sẽ khiến cho hình ảnh của chủ thể được chụp bị tối. Người chụp ảnh có thể làm sáng hình ảnh bằng cách tăng cường mức độ phơi sáng.

Ánh sáng ảnh hưởng tới màu sắc của đối tượng chụp

Ánh sáng chiếu từ trên xuống: Hướng chiếu từ trên cao xuống, kiểu chiếu sáng này rất thường gặp. Nếu như chụp người sẽ dễ nhận thấy vùng hốc mắt sẽ thường bị tối, vùng mũi sẽ được chiếu sáng rõ nhất, để hạn chế hiện tượng này tốt nhất là chuyển người được chụp vào vùng bóng râm.

Ánh sáng ảnh hưởng tới màu sắc của đối tượng chụp

Kết luận

Qua bài viết này khóa học nhiếp ảnh tại Trung tâm nhiếp ảnh Photolife muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề ánh sáng và màu sắc đối tượng chụp ảnh trong nhiếp ảnh để các bạn thấy được vai trò quan trọng của ánh sáng trong nhiếp ảnh. Khi đã hiểu rõ vai trò quan trọng của ánh sáng bạn sẽ cần phải biết các kỹ thuật chụp ảnh làm sao tận dụng tốt ánh sáng trong các điều kiện chiếu sáng khác nhau.

Tính chất của ánh sáng sẽ ảnh hưởng tới màu sắc đối tượng chụp. Với mỗi chủ đề khác nhau, các nhiếp ảnh gia sẽ phối cảnh cho đối tượng của mình một tone màu riêng biệt phù hợp với chủ đề và tạo nên ấn tượng mạnh cho người xem. Nhưng để có thể làm được điều đó như các nhiếp ảnh gia, chúng ta – những người có niềm đam mê nhiếp ảnh cần phải trau dồi và tích lũy kiến thức nhiếp ảnh cũng như học tập một cách có bài bản.

Ngay từ bây giờ bạn hãy đăng ký ngay cho mình khóa học nhiếp ảnh tại Trung tâm nhiếp ảnh uy tín số một tại Hà Nội – Photolife để có một nền tảng vững chắc kiến thức về nhiếp ảnh giúp bạn vững bước trên con đường chinh phục những đỉnh cao của nhiếp ảnh.

Ánh sáng ảnh hưởng tới màu sắc của đối tượng chụp

Bên cạnh khóa học nhiếp ảnh uy tín bạn nên tham gia khóa học photoshop cơ bản chất lượng hàng đầu Hà Nội tại Photolife. Trải qua hai khóa học chất lượng này chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị về thế giới nhiếp ảnh đa màu và thế giới đồ họa huyền bí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top
Bấm gọi ngay