HỌC VIÊN ĐÁNH GIÁ
Home » Kinh Nghiệm Nhiếp Ảnh » Bạn đã thực sự biết cách tiếp cận Nhiếp ảnh đường phố?

Bạn đã thực sự biết cách tiếp cận Nhiếp ảnh đường phố?

Nhiếp ảnh đường phố – một đề tài không hồi kết

Bạn là người rất thích chụp những hình ảnh đường phố và bấm những gì xung quanh mình như là nhật ký cuộc sống quanh mình. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về nhiếp ảnh đường phố chưa? Có lẽ là chưa bởi nhiếp ảnh đường phố là đề tài muôn thuở. Trung tâm nhiếp ảnh Photolife sẽ chia sẻ với các bạn yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh đường phố một số lời khuyên làm thế nào để bạn làm việc như một nhiếp ảnh gia đường phố.

Nhiếp ảnh đường phố

Chia sẻ của một học viên tại trung tâm nhiếp ảnh Photolife

Nhiếp ảnh đường phố đã thay đổi cuộc sống của tôi theo cách mà tôi không hề mong đợi. Tôi có nhiều kế hoạch để chụp ảnh . Tôi có động lực để phát huy sự sáng tạo của mình. Tôi vượt qua thách thức từng ngày. Tôi không cảm thấy nhàm chán bởi vì nó luôn luôn khác nhau. Tôi có thể đi khắp nơi vì lý do đó và tôi thích thú khi gặp gỡ rất nhiều người. Và tôi thức dậy vào mỗi buổi sáng với một nụ cười. Nhiếp ảnh đường phố không chỉ là một thể loại nhiếp ảnh đơn thuần . Nó còn là cuộc sống và ký ức ngày hôm qua .

Nhiếp ảnh đường phố là gì?

Nhiếp ảnh đường phố

Thật khó để có thể đưa ra một khái niệm chính xác nhất về nhiếp ảnh đường phố. Nhưng bạn có thể hiểu một cách đơn giản, nhiếp ảnh đường phố là nhật ký cuộc sống được thể hiện một cách chân thật. Không hề sắp đặt trước, không có đối tượng được mời chụp ảnh và những bức ảnh không bao giờ giống nhau. Nó giống như một tấm gương phản chiếu xã hội. Đó là những bức ảnh chụp con người trong một thời điểm quyết định.

Vậy bức ảnh như thế nào được coi là bức ảnh đường phố?

Nhiếp ảnh đường phố

Bruce Gilden đã từng nói rằng: “Nếu bạn có thể ngửi thấy mùi đường phố khi nhìn vào bức ảnh, đó chính là bức ảnh đường phố”. Câu nói mang lại nhận thức cho chúng ta. Bạn không thể chỉ đem máy ảnh ra đường và chụp ảnh. Nó không đơn giản. Tôi tin bạn đã hiểu ra vấn đề và hãy xem nhiều ảnh của người khác. Quan trọng nhất là mỗi bức ảnh hiểu được đó là một câu chuyện dù chuyện ngắn hay chuyện dài.

Sự khác biệt

Nhiếp ảnh đường phố rất linh hoạt. Bức ảnh cần thể hiện suy nghĩ của bạn hoặc kể một câu chuyện. Cá nhân tôi rất thích những bức chân dung chân thật, nhưng một số người thậm chí nghĩ rằng đó không phải là nhiếp ảnh đường phố. Ở đây không có quy tắc đúng hay sai. Chỉ cần tìm thấy những gì bạn thích và theo đuổi cho đến khi bạn nhận được nó.

Không nên đánh giá quá cao máy chụp ảnh

Bạn có thể hỏi nhiều người và sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau về loại máy ảnh DSLR nào là tốt nhất cho nhiếp ảnh đường phố. Bạn cũng không nên chạy đua với thiết bị vì cho dù bạn giàu, chạy đua thiết bị cũng chỉ là sĩ diện bản thân chứ không phải phục vụ cho bạn chụp thể loại ảnh này tốt hơn và hay hơn. Bạn nên nhớ những ngày trước đây, các bậc thầy nhiếp ảnh có thiết bị tốt không? Câu trả lời là không. So với tính năng của những thiết bị ngày nay thì họ chẳng có gì. Mặc “dù chẳng có gì”, nhưng họ đã thực hiện những tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ chụp ảnh tốt hơn với một máy ảnh tốt. Điều này hoàn toàn vô nghĩa.

Biết cách sử dụng công cụ có sẵn

Chỉ có một điều duy nhất tạo nên sự khác biệt trong nhiếp ảnh đường phố là đôi mắt của bạn. Nếu bạn có đôi mắt tinh tế, bạn sẽ nhận thấy những điều có liên quan. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn cần phải tập luyện để đôi mắt thật nhạy bén để kịp thời nắm bắt điều thú vị của đường phố và bạn đã trở thành một nhiếp ảnh gia đường phố.

Thiết bị càng nhỏ càng tốt

Trong nhiếp ảnh đường phố, điều quan trọng là một máy ảnh nhỏ gọn. Càng nhỏ càng tốt là giải pháp thuận lợi. Đối tượng được chụp họ sẽ không nghi ngờ bạn chụp họ để làm gì. Và chỉ có thiết bị càng nhỏ những người đối diện cho bạn là khách du lịch , điều này rất thuận lợi và an toàn cho bạn để có được những tấm ảnh khoảnh khắc đường phố thật tự nhiên.

Càng nhanh càng tốt

Để nắm bắt được một hành động xảy ra tức thời, một máy ảnh với chế độ tự động lấy nét và tốc độ màn trập nhanh là những yếu tố quan trọng cho một máy ảnh vững chắc trên đường phố. Thường thì bạn phải thao tác nhanh chóng và nếu bạn có thể chụp một loạt ảnh, nó sẽ giúp đỡ bạn ngay từ lúc bắt đầu để nắm bắt được khoảnh khắc quyết định.

Các giai đoạn tiếp cận

Giai đoạn đầu tiên là chuẩn bị, lên ý tưởng, kế hoạch, học cách nhận thức, luyện tập đôi mắt.

Giai đoạn thứ hai là làm việc với máy ảnh và hậu xử lý cho đến khi bức ảnh hoàn tất. Bạn ra ngoài với máy ảnh, chụp ảnh, trở về nhà, chỉnh sửa và lưu ảnh vào ổ cứng máy tính.

Giai đoạn 3 là giai đoạn cuối cùng và quan trọng nhất bắt đầu. Bạn sẽ làm gì với bức ảnh bạn đã chụp và xử lý? Có rất nhiều cách và ý tưởng cho giai đoạn này.

Không phụ thuộc vào máy ảnh

Nhiều người quá quan tâm đến công nghệ và máy ảnh. Họ đánh giá giai đoạn thứ hai quá cao trong nhiếp ảnh đường phố. Chắc chắn bạn thích đi ra ngoài quan sát và chụp những điều thú vị. Nhưng không phải máy ảnh và quá trình chỉnh sửa là lý do bạn tham gia nhiếp ảnh đường phố. Nó không phải là thách thức thực sự. Máy ảnh làm công việc của nó, và quá trình chỉnh sửa được thực hiện trong thời gian chỉ vài phút. Bạn không nên lãng phí thời gian vào việc chỉnh sửa ảnh và công nghệ. Hãy nắm vững những điều cơ bản về nhiếp ảnh và máy ảnh. Phần còn lại là bạn học hỏi trên đường phố thông qua việc chụp ảnh.

Bạn phải tìm hiểu để quan sátNhiếp ảnh đường phố

 

Tất cả là đôi mắt của bạn

Trong nhiếp ảnh đường phố chỉ có một điều thực sự có liên quan. Đó là đôi mắt của bạn. Bạn phải quan sát mọi thứ trước khi bạn nắm bắt. Không có vấn đề gì với máy ảnh bạn đang sử dụng, đầu tiên bạn phải xem những gì đang xảy ra, bạn phải nhận thấy những gì xảy ra tiếp theo , thậm chí bạn phải biết phán đoán sự việc sẽ xãy ra sau đó và bạn phải tập trung sáng tác bức ảnh .

Quên máy ảnh đi

Mọi người thường quan tâm nhiều về máy ảnh, ống kính, thiết bị, định dạng tập tin và những yếu tố kỹ thuật khác. Hãy quên tất cả mọi thứ về công nghệ và thiết lập máy ảnh. Cài đặt máy ảnh ở chế độ P và không suy nghĩ về nó nữa. Bạn đã tập luyện đôi mắt nhạy bén trước khi nghĩ về việc chụp khung cảnh.

Các bài tập đơn giản

Bài tập đầu tiên là màu sắc(ví dụ như màu tím) và chụp mọi thứ với màu sắc này cả ngày. Bạn sẽ bất ngờ nhận ra rằng có rất nhiều thứ màu tím bạn nhìn thấy trong thành phố mà trước đây bạn đã bỏ lỡ. Điều này có nghĩa là bạn phải tập trung nhìn vào một điều duy nhất để thực sự nắm bắt nó một cách tốt nhất. Thậm chí bạn không cần chụp ảnh, chỉ đi xung quanh và quan sát, cố gắng tìm những thứ màu tím. Thường thì quan sát mọi vật quan trọng hơn là chụp ảnh.

Bạn chính là đạo diễn trên sân khấu đường phố

Nhiếp ảnh đường phố

Cố gắng quan sát sự kết hợp của mọi vật, màu sắc, phông nền với những người trên “sân khấu” của bạn. Hãy tưởng tượng rằng bạn cung cấp cho họ một sân khấu lớn và họ là diễn viên. Bạn chỉ cần đợi cho đến khi họ “diễn” trên sân khấu trước khi bạn chụp. Tìm đúng chỗ và đợi các diễn viên thể hiện. Đôi khi điều này cần thời gian, nhưng thường nó sẽ xảy ra khi bạn thực sự muốn nó xảy ra. Mọi thứ phải xảy ra sẽ xảy ra trong khoảng thời gian nhanh nhất. Nếu không, mọi việc sẽ khác đi.

Hãy bắt đầu mà không cần có máy ảnh

Nếu bạn muốn tham gia nhiếp ảnh đường phố, bắt đầu sử dụng đôi mắt của bạn thay vì máy ảnh. Đi ra ngoài với một khung hình ảo và đóng khung mọi vật thay vì chụp ảnh chúng. Có rất nhiều thời gian để chụp ảnh sau đó, nhưng trước tiên bạn phải tìm hiểu để quan sát. Điều khó khăn nhất là quan sát những điều thú vị trên đường phố.Nhiếp ảnh đường phố

 

Thực hành mỗi ngày

Bạn có thể thực hành bài tập này mỗi ngày trên đường đi làm. Nhìn xung quanh và bắt đầu đóng khung tình huống, suy nghĩ về chủ đề, tìm kiếm cơ hội. Có rất nhiều tình huống diễn ra trong cuộc sống hàng ngày mà bạn có thể chụp rất nhiều ảnh. Bạn không cần phải chụp ảnh ngay tại thời điểm đó, chỉ cần nhận thấy vẻ đẹp trong cuộc sống cộng đồng. Quan sát mọi người làm gì, hành động như thế nào, trang phục ra sao… Một nhiếp ảnh gia đường phố là một nhà báo cuộc sống hàng ngày và họ nắm bắt những khía cạnh thú vị của cuộc sống thường ngày trong cộng đồng.

Đến đây chắc các bạn cũng phần nào hiểu được những cái hay, cái đẹp và tinh túy trong nhiếp ảnh đường phố.

Nhiếp ảnh đường phố chỉ là một phần trong lĩnh vực nhiếp ảnh và trong nghệ thuật nhiếp ảnh còn rất nhiều điều thú vị đang chờ các bạn khám phá. Ngay từ bây giờ bạn đang nung nấu ý định muốn trở thành một nhiếp ảnh gia, hãy tham gia ngay khóa học nhiếp ảnh tại Trung tâm nhiếp ảnh Hà Nội – Photolife.

Trung tâm nhiếp ảnh Photolife

đăng-ký-khóa-học-photolife.vn

PhotoLife đang được mọi người bầu chọn là địa chỉ học chụp ảnh cơ bản hàng đầu Hà Nội

PhotoLife là nơi duy nhất có chương trình dạy học chụp ảnh đầy đủ và khoa học nhất, bên cạnh đó là khóa học photoshop hà nội rất thú vị đang chờ đón các bạn. Chương trình học được đánh giá cao bởi quy trình “nắm vững lý thuyết – nâng cao kỹ năng – thực hành tỏa sáng”.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top
Bấm gọi ngay