HỌC VIÊN ĐÁNH GIÁ
Home » Kinh Nghiệm Nhiếp Ảnh » 5 yếu tố tạo nên một bức ảnh đen trắng đẹp

5 yếu tố tạo nên một bức ảnh đen trắng đẹp

 Một hình ảnh đen trắng có nhiều nổi bật hơn so với những hình ảnh màu sắc khác. Không thể phủ nhận hai màu đen và trắng có khả năng mang lại một cảm giác kỳ diệu cho hình ảnh. Thậm chí thông qua tất cả các thay đổi trong công nghệ, nhiếp ảnh màu đen và trắng vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của mọi người.

Bài viết này rất có ích khi bạn đang thắc mắc việc làm gì để có một bức ảnh đen trắng tuyệt vời.

Dưới đây là 5 yếu tố cần lưu ý khi chụp ảnh đen trắng sao cho nổi bật được đặc tính của thể loại này , được tạp chí nhiếp ảnh Amateur Snapper tổng hợp.

1. Hình dáng và kết cấu ảnh đen trắng
ket cau trong nhiep anh

Khi hình ảnh đã được loại bỏ màu sắc có nghĩa là bạn đã không còn dựa vào nó để tạo điểm nhấn cho khung cảnh nữa. Nên nhớ rằng khi loại bỏ màu sắc là chúng ta đã loại được thành phần gây sao nhãng nhất bức ảnh.

Trong nhiếp ảnh đen trắng, điều quan trọng nhất phải kể đến là hình dạng và kết cấu chứ không phải màu sắc. Để có được một khuôn hình đẹp, quên đi màu sắc mà hãy tập trung vào hình khối, sắp xếp chúng theo một trình tự nào đó để làm nổi bật được điểm thú vị nhất của hình khối đó, hoặc tạo hình khối mới từ sự kết hợp nhiều hình khối khác biệt nhau.

2. Độ tương phản ảnh đen trắng

tuongphan trong nhiep anh

Vì không còn sự khác nhau về màu sắc giữa các thành phần trong khung cảnh, nên người chụp phải tập trung sự chú ý vào độ tương phản của các đối tượng.

Để giúp làm nổi bật lên người hay vật cần bạn chụp có thể dùng sự tương phản. Khi một hình ảnh có sự tương phản trong đó, nó sẽ gây được sự chú ý hơn.

Ví dụ, khi bạn chụp một vật sáng trên một phông tối… Bản thân các thang độ xám đa dạng trong bức ảnh cũng có thể làm cho nó có thêm chiều sâu, thu hút mắt người xem hướng về nó.

3. Họa tiết ảnh đen trắng

hoa tiet trong nhiep anh

Trong một khu vườn, bản thân màu sắc của khung cảnh đã thu hút tất cả sự chú ý của người xem làm cho rất nhiều các họa tiết và đặc biệt là các vật nhỏ rất dễ bị bỏ qua nếu bức ảnh đó là ảnh màu.

Nhiếp ảnh đen trắng giúp người xem nắm bắt được những họa tiết rất thú vị được tạo ra bởi vật li ti như vậy do lúc này màu sắc đã không còn khiến họ bị sao nhãng nữa.

4. Mẫu hoa văn ảnh đen trắng

hoa van trong nhiep anh

Tương tự như họa tiết, các mẫu hoa văn rất dễ bị lu mờ nếu bức ảnh là ảnh có màu sắc. Khi nhìn một bức ảnh màu sắc như vậy, trí não người xem lập tức phân tích và định danh cho các thành phần trong khung cảnh là gì. Ví dụ, khi nhìn một bức tường đá với bề mặt gồ ghề, người xem sẽ xác định ngay đó là tường đá thay vì chú ý tới cách sắp xếp các tảng đá đó.

Những bức này nếu chụp ảnh đen trắng, não sẽ không còn thông tin về màu sắc để diễn dịch, vì thế người xem sẽ chú ý nhiều hơn tới bề mặt, họa tiết, hoa văn… do những tảng đá tạo nên.

5. Ánh sáng ảnh đen trắng

anh sang trong nhiep anh

Ánh sáng là thành phần chủ chốt trong cả nhiếp ảnh màu lẫn đen trắng bởi nó ảnh hưởng tới toàn bộ bức ảnh như về hình dáng, tương phản, họa tiết…

Khi nói về các bố cục ánh sáng trong nhiếp ảnh với nghĩa nó sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ các thành tố khác, hãy nghĩ tới cách bố trí sao cho ánh sáng có thể làm nổi bật thành phần chủ yếu trong ảnh đen trắng.

Ví dụ với ánh sáng xiên, ảnh đen trắng thường rất ấn tượng bởi chính góc chiếu xiên để tạo các viền, hình khối rất rõ ràng, tăng độ tương phản giữa vùng được chiếu sáng và bóng tối, đồng thời làm nổi bật hơn họa tiết và hoa văn.

Trên đây là những lưu ý khi bạn muốn chụp được những bức ảnh đen trắng đẹp. Và không chỉ để chụp những bức ảnh đen trắng hay bất cứ thể loại nào ảnh của bạn cũng đẹp, hãy nhanh tay đăng kí ngay một khóa học nhiếp ảnh và khóa học photoshop tại Trung tâm nhiếp ảnh Photolife.

lienhe-Recovered1

Trung tâm nhiếp ảnh Photolife cam kết sẽ mang lại cho bạn khóa học tốt nhất với những giáo viên nhiệt tình, tâm huyết và chuyên môn cao. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi nhận ra sự thay đổi từ những bức ảnh mình chụp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top
Bấm gọi ngay