HỌC VIÊN ĐÁNH GIÁ
Home » Kinh Nghiệm Nhiếp Ảnh » Hướng dẫn phân loại máy ảnh số

Hướng dẫn phân loại máy ảnh số

Khóa học chụp ảnhHướng dẫn phân loại máy ảnh số” giúp chúng ta có định hình và phân chia máy ảnh số thành các mảng cụ thể để có thể hiểu rõ hơn thông tin về các loại máy ảnh số. Nếu bạn là một người đam mê nhiếp ảnh thì việc đầu tiên mà bạn hay bất kỳ ai cũng muốn làm đó là sắm cho mình một chiếc máy ảnh số để phục vụ cho con đường khám phá những điều mới mẻ của thế giới nhiếp ảnh đa màu.

Cũng biết là việc có một chiếc máy ảnh rất cần thiết nhưng điều quan trọng bạn phải biết cách chọn cho mình một chiếc máy ảnh sao cho phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Hiện nay trên thị trường có quá nhiều hãng sản máy ảnh số như: máy ảnh Canon, Nikon, Sony… Khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ khiến cho sự cạnh tranh của các hãng sản xuất máy ảnh ngày càng gay gắt. Có quá nhiều sự lựa chọn cho bạn làm bạn loay hoay không biết nên chọn loại máy ảnh của hãng sản xuất nào phù hợp nhất với mình. Để có được sự lựa chọn thông minh nhất thì việc cần làm thiết yếu là bạn phải biết phân loại máy ảnh số để có thể nắm bắt thông tin chi tiết hơn về chúng.

Khóa học nhiếp ảnh tại Photolife sẽ “Hướng dẫn phân loại máy ảnh số” để giúp các bạn một phần trong việc lựa chọn cho mình chiếc máy ảnh tốt nhất.

Hướng dẫn phân loại máy ảnh số

Khi bạn nắm được hướng dẫn phân loại máy ảnh số tức là bạn đã có thêm một cơ sở để có sự lựa chọn máy ảnh thông minh. Trên thị trường máy ảnh hiện nay có rất nhiều máy ảnh số nhưng chúng ta có thể phân chia làm hai loại máy ảnh phổ biến gồm: máy ảnh ống kính rời và máy ảnh ống kính liền.

Vậy điều gì tạo nên sự khác nhau giữa máy ảnh ống kính liền và máy ảnh ống kính rời? – Ngay từ tên gọi chúng ta đã thấy được sự khác biệt giữa hai loại máy ảnh đó là một loại có thể tháo rời ống kính và một loại ống kính liền với máy. Nhưng nếu chỉ có thể thì không có gì để nói cả. Chúng ta sẽ đi phân loại cụ thể hơn để có thể thấy rõ sự khác biệt giữa chúng.

1. Máy ảnh ống kính rời

Máy ảnh ống kính rời là loại máy ảnh gồm có hai phần chính đó là: thân máy và ống kính có thể tháo rời.

Các loại máy ảnh ống kính rời gồm có:

Máy ảnh DSLR: là loại máy ảnh ống kính rời có gương lật, có kính ngắm quang. Ví dụ: máy ảnh Canon 60D, 600D, Nikon D90, D7000,…

Hướng dẫn phân loại máy ảnh số

– Máy ảnh Mirrorless: là loại máy ảnh không gương lật nên đa số ngắm chụp bằng màn hình LCD. Một số mẫu máy có thêm kính ngắm điện tử. Ví dụ: Nikon V1, J1, Olympus E-PL3…

Hướng dẫn phân loại máy ảnh số

Máy ảnh ống kính rời sử dụng cảm biến lớn, hệ thống ống kính rời đa dạng, đáp ứng mọi mục đích chụp nên cho chất lượng ảnh vượt trội.

Nguyên tắc hoạt động của máy ảnh ống kính rời:

Để căn được hình, gương sẽ phản xạ ánh sáng đến từ ống kính một góc 90 độ. Sau đó ánh sáng được phản xạ 2 lần bởi hệ thống phản xạ điều chỉnh sao cho mắt của người chụp ảnh có thể thấy được. Trong quá trình phơi sáng, gương sẽ được nâng lên và khẩu độ đóng lại và cửa sập mở, cho phép ánh sáng đi qua ống kính vào cảm biến ảnh. Tiếp theo cửa sập sẽ đóng lại, che cảm biến, kết thúc quá trình phơi sáng, và gương hạ xuống. Thời gian gương nâng lên được gọi là khoảng thời gian tối ở ống ngắm hay còn gọi là thời gian chụp. Hệ thống gương và cửa sập hoạt động nhanh được sử dụng cho việc chụp ảnh với tốc độ cao.

2. Máy ảnh ống kính liền

Hướng dẫn phân loại máy ảnh số

Máy ảnh ống kính liền hay còn gọi là máy ảnh du lịch là loại máy ảnh gọn nhẹ, dễ sử dụng, ống kính gắn liền không thể tháo rời hay thay đổi, không có gương lật và do đó không có kính ngắm quang mà thường chỉ có màn hình LCD.

Máy ảnh du lịch có cấu tạo đơn giản hơn DSLR rất nhiều do đó nguyên tắc hoạt động của nó cũng khá đơn giản.

3. Cảm biến máy ảnh số

Cảm biến là bản mạch bán dẫn có khả năng cảm nhận ánh sáng chiếu lên trên nó, nhờ đó mà hình ảnh được ghi nhận dưới dạng mã hóa điện tử.

Cảm biến của máy ảnh ống kính liền

Máy sử dụng cảm biến nhỏ, vì thế chất lượng ảnh kém hơn nhiều máy ảnh ống kính rời.

Cảm biến của máy ảnh ống kính rời

Cảm biến của máy ảnh ống kính rời gồm ba loại: Full Frame, APS-C và Four-Thirds.

Cảm biến Full Frame là loại cảm biến được gắn trên những thân máy ảnh cao cấp nhất, kích thước của chúng bằng với kích thước của 1 khung phim trong cuộn phim 35mm thường dùng.

Hướng dẫn phân loại máy ảnh số

Cảm biến APS-C nhỏ hơn 1.5 lần so với cảm biến Full Frame

Cảm biến Four-Thirds hay micro Four-Thirds nhỏ hơn 2 lần so với cảm biến Full Frame

Sự khác biệt về kích thước các loại cảm biến dẫn đến một khái niệm gọi là “Crop Factor”. Nghĩa là khi chụp ở cùng 1 điều kiện y hệt nhau (tiêu cự ống kính, khoảng cách, góc chụp, v..v..) thì diện tích khung hình mà cảm biến APS-C và Four-Thirds thu được sẽ tương ứng nhỏ hơn 1.5 lần và 2 lần so với cảm biến Full Frame.

Tất cả các ống kính máy ảnh hiện nay đều ghi tiêu cự theo tiêu cự tiêu chuẩn của máy phim, tương đương với kích thước cảm biến Full Frame. Bởi vậy, khi sử dụng trên các máy có cảm biến nhỏ hơn, bạn phải nhân chúng với hệ số cắt tương ứng để được tiêu cự thực tế.

Ví dụ: ống kính có tiêu cự 22 mm khi gắn trên máy APS-C sẽ tương đương với tiêu cự 22mm X 1.5 = 33mm trên máy Full Frame.

Chúng ta đều biết máy ảnh full frame khi chụp ảnh sẽ cho những bức ảnh ấn tượng nhất nhưng giá thành cho mỗi chiếc máy ảnh Full frame lại rất cao bởi vì chi phí sản xuất cảm biến fullframe và chi phí sản xuất ống kính full frame rất cao. Bên cạnh đó việc mang máy ảnh full frame bên mình khó khăn hơn bởi trọng lượng máy nặng hơn máy ảnh bình thường.

Đối với máy ảnh ống kính liền thì lại trái ngược, máy ảnh ống kính liền có cấu tạo đơn giản, gọn nhe  và sử dụng cảm biến loại rất nhỏ nên giá thành cũng rẻ hơn máy ảnh ống kính rời. Do đó việc mang theo chiếc máy ảnh du lịch là quá dễ dàng nhưng nó lại không mang lại cho bạn những shot hình có chất lượng ảnh cao.

Vậy nếu bạn là một nhiếp ảnh gia hay công việc của bạn yêu cầu phải có những shot hình chất lượng cao thì máy ảnh ống kính rời hay cụ thể hơn là máy ảnh Full frame sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn. Còn nếu đơn giản chỉ là bạn muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc kỉ niệm để tạo nên một nhật kí ảnh trong các cuộc hành trình vui chơi cùng gia đình và bạn bè thì máy ảnh du lịch cũng là sự lựa chọn tối ưu cho bạn.

Photolife – Trung tâm nhiếp ảnh uy tín – chuyên nghiệp – chất lượng hàng đầu Hà Nội

Qua bài viết này Trung tâm nhiếp ảnh Photolife muốn chia sẻ với các bạn hướng dẫn phân loại máy ảnh số để các bạn có cái nhìn rõ hơn về thế giới máy ảnh cũng như để các bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy ảnh phù hợp với nhu cầu của mình nhất có thể.

Có máy ảnh nhưng các bạn cần phải có kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh, các kỹ thuật chụp ảnh thì mới có thể sáng tạo ra các tác phẩm nhiếp ảnh mang phong cách cá nhân của mình và làm cho các bức ảnh của mình đọng lại trong tâm trí người xem. Để làm được những điều đó thì bạn hãy nhanh tay đăng ký cho mình một khóa học chụp ảnh uy tín nhất Hà Nội tại Trung tâm nhiếp ảnh Photolife.

Hướng dẫn phân loại máy ảnh số

 

Bên cạnh khóa học nhiếp ảnh uy tín là một khóa học photoshop hà nội chất lượng hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua. Chính hai khóa học nhiếp ảnh và khóa học photoshop uy tín, chất lượng đã làm nên thương hiệu nhiếp ảnh Photolife nổi tiếng như ngày hôm nay.

Hãy đến với Photolife và trải nghiệm các khóa học cùng chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ có được những thành công ngoài mong đợi của mình sau khi hoàn thành hai khóa học của chúng tôi.

Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top
Bấm gọi ngay