HỌC VIÊN ĐÁNH GIÁ
Home » Kinh Nghiệm Nhiếp Ảnh » Khung giờ vàng để chụp ảnh

Khung giờ vàng để chụp ảnh

Khung giờ vàng để chụp ảnh là khi nào? Không một ai đam mê nhiếp ảnh mà lại không muốn tìm cho mình khung giờ vàng để sử dụng ánh sáng và chụp cho mình những bức ảnh ấn tượng nhất.

Chắc hẳn là một người yêu nhiếp ảnh ai cũng biết không có ánh sáng thì không có ảnh. Qua đó ta thấy được ánh sáng quan trọng đối với nhiếp ảnh như thế nào. Nhờ có sức mạnh kỳ diệu của ánh sáng mà các nhiếp ảnh gia của chúng ta mới có thể thổi hồn vào trong các tác phẩm của họ. Có ánh sáng rồi nhưng kỹ thuật sử dụng ánh sáng thì không phải ai cũng biết. Vậy làm sao để chọn được khung giờ vàng để chụp ảnh? Khóa học nhiếp ảnh tại Trung tâm nhiếp ảnh Photolife sẽ giúp các bạn lựa chọn khung giờ vàng để các bạn có thể chụp được những tấm hình mang tính nghệ thuật nhất.

Nếu là một người họa sĩ, bạn cần có mực để vẽ tranh, còn khi bạn là một nhiếp ảnh gia thì để vẽ tranh ảnh bạn cần ánh sáng. Để có thể cho ra được tác phẩm ấn tượng mang phong cách cá nhân, là một người yêu thích nhiếp ảnh bạn cần phải biết nên chụp đối tượng nào, khi nào nên chụp và địa điểm chụp ảnh… thì mới có thể chụp được những bức ảnh ấn tượng nhất.

“Khung Giờ Vàng” để chụp ảnh

Khung giờ vàng để chụp ảnh1

 

Bình minh và hoàng hôn là hai thời điểm cho ta ánh sáng tốt nhất. Vào hai thời điểm này mặt trời ở ngang đường chân trời sẽ tạo ra một không gian với tông màu trầm ấm. Và các nhiếp ảnh gia gọi khoảng thời gian này là khung giờ vàng. Khoảng thời gian này mặt trời ở vị trí thấp nhất trên bầu trời, tỏa ánh sánh dịu và khuếch tán nhiều hơn so với các thời điểm khác trong ngày.

Khung giờ vàng được coi như là thời điểm hoàn hảo nhất cho các nhiếp ảnh gia thỏa sức sáng tạo với các bức ảnh ngoại cảnh.

Để hiểu rõ hơn về khung giờ vàng cũng như có thể tận dụng tối đa lợi ích mà khung giờ vàng mang lại cho việc chụp ảnh, chúng ta sẽ tìm hiểu các yếu tố về thời gian, diễn biến, đối tượng chụp và một số điểm cần chú ý khi chụp ảnh trong khung giờ vàng.

Thời gian

Khung giờ vàng để chụp ảnh2

Khung giờ vàng phụ thuộc vào thời gian mà mắt trời nằm ngay đường chân trời. Khung giờ vàng thay đổi theo mùa và vĩ độ. Nếu gần xích đạo thì giờ vàng diễn ra nhanh hơn. Những vùng ở cực Nam hay cực Bắc thì giờ vàng có thể kéo dài vài giờ.

Thông thường giờ vàng lý tưởng vào khoảng 6h30 – 7h30 hay 17h – 18h30. Vào thời điểm giờ vàng, ánh sáng ít tương phản giảm nguy cơ làm mất các thành phần của đối tượng. Ánh sáng ấm áp dễ chịu chiếu rọi khắp đối tượng giúp cho nhiếp ảnh có thể tạo chiều sâu cho tấm ảnh.

Diễn biến

Khung giờ vàng để chụp ảnh3

Khi mặt trời nằm ngay đường chân trời, ánh sáng phải xuyên qua một lớp không khí dày trước khi chúng ta nhìn thấy. Ánh sáng mà mắt chúng ta nhìn thấy được sẽ có màu xanh nằm rãi rác, để lại đằng sau nó những dãy màu vàng và cam.

Vào khung giờ vàng, do ánh sáng bị khuếch tán mạnh nên đường viền bóng của chúng ta sẽ mềm mại hơn. Trong khoảng thời gian này không gian tràn ngập gam màu ấm và vàng ươm cho bức ảnh. Chất lượng ánh sáng trong khung giờ vàng khác nhau đáng kể chỉ trong vài phút, nên muốn chụp được những bức ảnh đẹp trong khoảng thời gian này thì bạn phải luôn sẵn sàng chớp lấy cơ hội.

Đối tượng chụp

Khung giờ vàng để chụp ảnh4

Lựa chọn được khung giờ vàng là rất quan trọng và lựa chọn được đối tượng chụp phù hợp cũng không kém phần quan trọng. Việc lựa chọn đối tượng chụp phụ thuộc vào sở thích của từng người. Do ánh sáng trầm ấm trong khung giờ vàng làm cho màu da của bạn trở nên mặn mà và ảo diệu hơn nên khung giờ vàng là khoảng thời gian hoàn hảo để chụp ảnh chân dung ngoài trời.

Một số điểm cần lưu ý khi chụp ảnh trong khung giờ vàng

Vào lúc hoàng hôn khi mặt trời đã ở dưới đường chân trời ánh sáng cũng rất đẹp nhưng không còn trầm ấm như khi mặt trời ở ngang đường chân trời.

Vào lúc bình minh khi mặt trời ở trên cao so với đường chân trời một chút thì không gian màu vàng sẽ nhạt hơn khi mặt trời ở ngang đường chân trời nhưng bạn vẫn có những bức ảnh đẹp với gam màu vàng nhạt đó.

Thời tiết cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới kết quả chụp ảnh, trong khung giờ vàng bạn nên chọn một nơi có không khí trong lành, thời tiết đẹp, bầu trời quang đãng sẽ giúp bạn có những tác phẩm ấn tượng nhất.

Các bạn thấy đấy, ánh sáng rất quan trọng với nhiếp ảnh và mỗi thời điểm, mỗi mùa… ánh sáng sẽ có những ảnh hưởng khác nhau lên mỗi bức ảnh của chúng ta. Nếu biết tận dụng thời điểm ánh sáng lý tưởng, với chiếc máy ảnh Canon chúng ta sẽ có được những bức ảnh đặc sắc và sáng tạo mang phong cách riêng của chúng ta.

Không phải ai cũng nắm bắt được hết các kỹ năng chụp ảnh dưới ảnh hưởng của ánh sáng. Nhưng qua thời gian học tập cũng như trau dồi kinh nghiệm thì bạn sẽ làm cho kiến thức nhiếp ảnh của mình ngày càng phong phú hơn và sẽ có những tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh để đời. Nếu bạn muốn trang bị hay củng cố lại kiến thức nhiếp ảnh mà mình chưa nắm vững thì ngay từ bây giờ hay đăng ký ngay khóa học nhiếp ảnh uy tín hàng đầu tại Trung tâm nhiếp ảnh Photolife để có được những trải nghiệm quý báu nhất cùng nhiếp ảnh gia nổi tiếng bậc nhất hiện nay – Nhiếp ảnh gia Ngô Xuân Phú.

Photolife – Người bạn đồng hành cùng bạn chinh phục đỉnh cao nhiếp ảnh

Khung giờ vàng để chụp ảnh

PhotoLife đang được mọi người bầu chọn là địa chỉ học chụp ảnh cơ bản hàng đầu Hà Nội

Giảng viên nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh trực tiếp giảng dạy tại PhotoLife – Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ngô Xuân Phú

PhotoLife là nơi duy nhất có chương trình dạy học chụp ảnh đầy đủ và khoa học nhất. Bên cạnh đó Photolife khuyên các bạn đăng ký thêm khóa học photoshop để có cái nhìn sâu sắc hơn về nghệ thuật nhiếp ảnh và đồ họa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top
Bấm gọi ngay