HỌC VIÊN ĐÁNH GIÁ
Home » Kinh Nghiệm Nhiếp Ảnh » Những mẹo hay nhất khi chụp ảnh với ánh sáng yếu

Những mẹo hay nhất khi chụp ảnh với ánh sáng yếu

Ánh sáng yếu trong nhiếp ảnh có ảnh hưởng rất lớn tới việc tạo nên những tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh xuất hiện và đã được vinh danh nghệ thuật “vẽ bằng ánh sáng”, vì thế, việc chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng (khi không có đèn flash) tưởng chừng như rất khó thực hiện. Khóa học nhiếp ảnh tại Trung tâm nhiếp ảnh Photolife sẽ giúp các bạn yêu thích nhiếp ảnh giải quyết vấn đề ánh sáng trong  nhiếp ảnh để có được những hình ảnh sắc nét khi chụp ảnh với nguồn ánh  sáng yếu.

Mẹo hữu ích cho kỹ thuật chụp ảnh với ánh sáng yếu trong nhiếp ảnh

Tăng ISO

ISO là khả năng nhạy sáng của máy, ISO càng cao khả năng bắt sáng càng tốt hơn, đảm bảo cho tốc độ màn trập cao hay khẩu độ mở nhỏ hơn. Tuy nhiên, ISO cao tương đương với việc khả năng khử nhiễu của máy kém đi, các hạt nhiễu xuất hiện nhiều hơn, hình ảnh không còn sắc nét. Trước đây, khi dùng máy ảnh phim để chụp ảnh hoàng hôn hay chụp ảnh trong phòng, các tay máy phải thay đổi phim ISO sử dụng cho máy, nhưng ngày nay việc điều chỉnh và thay đổi ISO trên máy ảnh kỹ thuật số như máy ảnh Canon… tiện ích và đơn giản hơn rất nhiều để xử lý nhanh trong mọi tình huống. ánh sáng yếu Để chụp ảnh với ánh sáng yếu mà không muốn sử dụng đèn Flash, nên đặt ISO của bạn ở mức ISO 400 hoặc 800, mức ISO này sẽ giúp bạn nhận được nhiều ánh sáng hơn ở thiết lập ISO 100 hay 200 và đảm bảo cho hình ảnh ít hạt nhiễu hơn những ISO cao như 1.600 hay 3.200…

Sử dụng tốc độ màn trập thấp

Theo đúng nguyên tắc kỹ thuật nhiếp ảnh thì “thời gian lộ sáng càng lâu hình ảnh sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn”. Dó đó, để chụp khung cảnh thiếu sáng bắt buộc ta phải sử dụng tốc độ màn trập thấp hơn mức tối thiểu như 1/15s, 1/8s, 1/2s, 1s… Nhưng những tốc độ này sẽ khiến hình ảnh rất dễ rung, nhòe và mất nét.

Sử dụng chân máy và tính năng giảm rung

Khi bắt buộc sử dụng tốc độ màn trập thấp, không có phương pháp chống rung hình nào tốt hơn là sử dụng chân máy. Bạn cũng có thể đặt máy trên một bức tường, ghế hay một vị trí thật chắc chắn đểchụp hình. Nên sử dụng chế độ hẹn giờ để hình ảnh không bị rung do ngón tay chạm vào nút bấm. ánh sáng yếuCách tiếp theo là sử dụng chế độ ổn định hình ảnh trên ống kính hay máy ảnh có tính năng chống rung hình ảnh. Tuy nhiên, chế độ này chỉ có tác dụng với những tốc độ thấp hơn 1/8s cùng ống kính tiêu cự trung bình.

Điều chỉnh khẩu độ

Khẩu độ sẽ có thông số tương ứng khi bạn sử dụng tốc độ màn trập và ngược lại. Khẩu độ mở lớn hơn tương ứng với tốc độ cao hơn, trong khi khẩu độ nhỏ tương ứng với tốc độ thấp. Nếu muốn chụp những hình ảnh chân dung trong ánh sáng yếu, bạn có thể mở khẩu độ tối đa để thu được nhiều ánh sáng hơn, đảm bảo cho tốc độ chụp và có phông nền mềm mịn, đẹp. Còn nếu muốn chụp ảnh phong cảnh thì khẩu độ mở nhỏ sẽ giúp hình ảnh nét sâu hơn, nhưng lúc này tốc độ màn trập thấp phải sử dụng đến chân máy.

Ống kính độ mở lớn

Nếu sử dụng máy ảnh DSLR bạn có thể chủ động chọn cho mình một ống kính thích hợp cho việc chụp ảnh thiếu sáng. Những ống kính đó phải có độ mở lớn như f/3.5, f/2.8, f/2 hay f/1.8 và f/1.2. Tương tự lời khuyên thứ, khẩu độ mở càng lớn bạn sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn và đảm bảo tốc độ chụp để có hình ảnh sắc nét.

Sử dụng các nguồn ánh sáng khác

Trong trường hợp không có đèn flash, hãy thử kế hợp với những nguồn sáng mà bạn có sẵn như đèn học, ngọn nến hay đèn pin… Ánh sáng yếu của những thiết bị này cũng có thể mang lại cho bạn những bức hình lạ mắt.

Điều chỉnh cân bằng trắng

Chụp với những nguồn ánh sáng yếu, hình ảnh của bạn khi in ra rất dễ thiếu các chi tiết, màu sắc ngả về vàng cam hay màu xanh nhờ nhờ. Do đó, việc điều chỉnh cân bằng trắng trên máy trước khi chụp rất cần thiết. Bạn có thể điều chỉnh cân bằng theo nhiệt độ Kelvin (K) trên máy ở mức 3000K-4000K tùy từng khung cảnh hay cân bằng trắng theo mặc định có sẵn trên máy tùy theo cảnh và ánh sáng đèn.

Chụp ảnh đen trắng

Nếu không thể lựa chọn cài đặt cân bằng trắng phù hợp với nguồn ánh sáng yếu, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang dạng ảnh đen trắng để lấp đi yếu điểm của màu sắc.

Biểu đồ Histogram

Chụp ảnh RAW

Ở định dạng ảnh RAW bạn sẽ có bức hình chất lượng cao hơn, hình ảnh sắc nét hơn khi chụp với định dạng JPEG. Và sau khi có bức ảnh dạng RAW, bạn có thể tùy ý chỉnh sửa. Vì thế, nếu có thể hay chụp ảnh RAW trong trường hợp ánh sáng yếu.

Xử lý hình ảnh

Sử dụng các phầm mềm chỉnh sửa có thể giúp tăng sáng cho bức ảnh, giảm hạt nhiễu khi chụp với ISO cao, chuyển ảnh sang dạng đen trắng và điều chỉnh độ tương phản, độ sáng, bóng đổ, độ sắc nét… Nhưng không nên quá phụ thuộc vào điều này mà hãy bắt đầu bằng những kỹ thuật chụp để có bức ảnh đẹp ngay từ ban đầu.

Thử nghiệm và thực hành

Với những người mới, việc làm chủ ánh sáng khi chụp trong khung cảnh thiếu sáng là điều rất khó. Nhưng hãy bắt đầu bằng cách chụp các đối tượng đứng im (để tránh nhòe hình). Sau đó, hãy thử với các thiết lập khác nhau, các thông số kỹ thuật khác nhau và chụp thật nhiều khung cảnh để rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Những mẹo hay mà Photolife  chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi chụp trong những điều kiện thiếu sáng mà không có đèn flash. Như các bạn đã biết ánh sáng yếu trong nhiếp ảnh chỉ là một trong số rất nhiều yếu tố mà người chụp ảnh cần phải tìm ra giải pháp để khắc phục. Để có thể trang bị cho mình kiến thức vững vàng về nhiếp ảnh trước khi bước vào con đường nhiếp ảnh thì ngay từ bây giờ các bạn hãy đăng ký ngay khóa học nhiếp ảnh chất lượng nhất tại trung tâm nhiếp ảnh Photolife.

Trung tâm nhiếp ảnh Photolife

Chăc chắn sau khi hoàn thành xong khóa học nhiếp ảnh tại Photolife các bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời về lĩnh vực đồ họa – lĩnh vực đang được rất nhiều người theo đuổi. PhotoLife đang được mọi người bầu chọn là địa chỉ học chụp ảnh cơ bản hàng đầu Hà Nội PhotoLife là nơi duy nhất có chương trình dạy học chụp ảnh đầy đủ và khoa học nhất, kèm theo đó là khóa học photoshop hà nội cực kỳ chất lượng sẽ mang tới cho các bạn học viên những điều kỳ diệu về lĩnh vực đồ họa. Chương trình học được đánh giá cao bởi quy trình “nắm vững lý thuyết – nâng cao kỹ năng – thực hành tỏa sáng”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top
Bấm gọi ngay