HỌC VIÊN ĐÁNH GIÁ
Home » Kinh Nghiệm Nhiếp Ảnh » Nhiệt độ màu của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Nhiệt độ màu của ánh sáng trong nhiếp ảnh

khóa học photoshop hà nội giới thiệu:Nhiệt độ màu của ánh sáng trong những điều kiện khác nhau là khác nhau. Và hình ảnh vật thể mà hàng ngày chúng ta có thể nhìn thấy được là do ánh sáng chiếu tới vật thể và phản chiếu tới mắt chúng ta. Màu sắc của mỗi vật thể sẽ phụ thuộc vào loại ánh sáng chiếu tới vật thể. Nếu không có ánh sáng chúng ta sẽ không nhìn thấy bất cứ thứ gì và cũng sẽ chẳng chụp được gì cả. Vậy nên có ánh sáng thì mới có ảnh và màu sắc của ảnh sẽ phụ thuộc chủ yếu vào ánh sáng.

Có ánh sáng để chụp ảnh là điều tất yếu nhưng không phải ai cũng biết kỹ thuật chụp ảnh trong các điều kiện khác nhau để tạo nên các tác phẩm nhiếp ảnh ấn tượng. Đó là điều khác biệt giữa một nhiếp ảnh gia trong nghề và một người bình thường.

Nhiệt độ màu của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Ngày nay, với ngành công nghệ kỹ thuật phát triển mạnh mẽ thì sự có mặt của rất nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số cho chúng ta nhiều lựa chọn tốt nhất. Máy ảnh kỹ thuật số được thiết kế để làm việc dưới nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau nhưng để thiết lập máy ảnh nắm bắt màu sắc chính xác cho các nguồn sáng khác nhau, chúng ta cần phải có kiến thức về nhiệt độ màu của ánh sáng.

học chụp ảnh tại Photolife xin chia sẻ với các bạn học viên một số kiến thức về nhiệt độ màu của ánh sáng trong nhiếp ảnh để các bạn có những kỹ thuật xử lý ánh sáng một cách tốt nhất và tạo nên những shot hình ấn tượng nhất.

Nhiệt độ màu của ánh sáng trong chụp ảnh

Nhiệt độ màu của ánh sáng khác nhau tạo nên ánh sáng có màu sắc khác nhau

Trong các thời điểm khác nhau ánh sáng sẽ có màu sắc khác nhau bởi vì nhiệt độ màu của ánh sáng tại mỗi thời điểm khác nhau thì khác nhau. Một minh chứng cụ thể nhất mà chung ta gặp hàng ngày đó là sự khác biệt về màu sắc ánh sáng lúc giữa trưa và ánh sáng lúc hoàng hôn hay bình minh.

Nhiệt độ màu của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Vào giữa trưa ánh sáng chúng ta nhìn thấy là ánh sáng trắng còn vào thời điểm hoàng hôn hay bình minh chúng ta sẽ thấy ánh sáng có màu vàng trầm ấm. Với mỗi chủ đề khác nhau, nhiếp ảnh gia sẽ chọn các loại ánh sáng phù hợp nhất để chụp ảnh.

Trong nhiếp ảnh, với những nguồn sáng có màu sắc khác nhau khi chụp ảnh sẽ cho chúng ta những bức ảnh phản ánh sự ảnh hưởng rõ rệt của nguồn sáng đó lên bức ảnh.

Nhiệt độ màu và cân bằng trắng

Đa số các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại ngày nay có thể giúp chúng ta nhìn một đối tượng màu trắng dưới ánh sáng màu vàng rực rỡ của ánh sáng vonfram như là đối tượng có màu trắng bằng cách điều chỉnh bộ cảm biến phù hợp với phổ quang màu sắc của nguồn ánh sáng.

Bằng cách điều chỉnh thiết lập cân bằng trắng của máy ảnh để phù hợp với nhiệt độ màu của ánh sáng, bạn có thể ghi lại các màu sắc như khi chúng xuất hiện dưới ánh sáng trắng.

Cách lựa chọn cân bằng màu sắc chính xác

Hầu hết máy ảnh kỹ thuật số cho phép các chúng ta lựa chọn các thiết lập cài đặt trước như đèn flash, đèn vonfram, đèn halogen, ánh sáng ban ngày (nắng), ánh sáng ban ngày (nhiều mây) và ánh sáng ban ngày (bóng râm). Đây là những cài đặt hữu ích nếu bạn biết chính xác loại nguồn ánh sáng thực tế mà bạn đang sử dụng, nhưng cũng chỉ xấp xỉ.

Các máy ảnh cao cấp cho phép điều chỉnh cân bằng trắng trong các bước nhỏ như 60K. Điều này rất chính xác và đem lại kết quả xuất sắc, cung cấp cho bạn biết nhiệt độ màu thực tế của nguồn ánh sáng.

Ảnh định dạng RAW và Cân bằng trắng

Nhiệt độ màu của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Một khi bạn thích chụp ảnh định dạng RAW, và sẵn sàng cho quá trình hậu xử lý, bạn có thể điều chỉnh thiết lập cân bằng trắng sau khi bạn đưa các hình ảnh vào máy tính. Khi bạn mở hình ảnh bằng phần mềm xử lý RAW của máy ảnh chuyên dụng, hoặc phần mềm Adobe Camera Raw, bạn sẽ lựa chọn nhiệt độ màu để chỉnh sửa màu sắc trên màn hình mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Xử lý nguồn sáng kết hợp

Khi bạn chụp ảnh nội thất được chiếu sáng bởi đèn vonfram, nhưng gần cửa sổ được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời, và cả 2 nguồn sáng cần phải xuất hiện một cách chính xác thì chúng ta nên làm thế nào? – Có hai cách để xử lý nguốn sáng kết hợp trong trường hợp này.

Thứ nhất, bạn thực hiện 2 lần phơi sáng, một lần với thiết lập cân bằng trắng cho ánh sáng ban ngày – một lần cho ánh sáng vonfram, và sau đó kết hợp lại trong Photoshop.

Thứ hai, bạn thực hiện 1 lần phơi sáng, chắc chắn rằng nó ở định dạng RAW, sau đó mở hình ảnh và điều chỉnh nó cho ánh sáng ban ngày, lưu dưới một tên khác.

Sau đó mở hình ảnh RAW ban đầu một lần nữa, và điều chỉnh nó cho ánh sáng vonfram, lưu dưới một tên khác. Bây giờ mở 2 hình ảnh đã lưu và kết hợp chúng như bạn thực hiện trong phương pháp thứ nhất.

Kết luận

Qua bài viết này chúng ta đã có cho mình một lượng kiến thức về nhiệt độ màu của ánh sáng trong nhiếp ảnh. Những kiến thức quý báu này sẽ phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của ánh sáng trong nhiếp ảnh. Khi các bạn đã hiểu rõ về nhiệt độ màu của ánh sáng thì cần phải có kỹ thuật xử lý ánh sáng một cách điêu luyện mới có thể cho ra các tuyệt tác nhiếp ảnh. Vậy thì hãy nhanh tay đăng ký cho mình khóa học nhiếp ảnh Hà Nội hàng đầu tại Photolife để được nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ngô Xuân Phú giảng dạy và truyền đạt những kỹ thuật chụp ảnh đỉnh cao.

Ngoài ra bạn có thể tham gia khóa học photoshop chất lượng nhất tại Photolife để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất về đồ họa. Hoàn thành hai khóa học này tại Photolife các bạn sẽ có thể tự tin khám phá những điều mới mẻ nhất, kỳ diệu nhất mà thế giới nhiếp ảnh và đồ họa đang chờ đón các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top
Bấm gọi ngay