HỌC VIÊN ĐÁNH GIÁ
Home » Kinh Nghiệm Nhiếp Ảnh » Cách phân loại ống kính máy ảnh giúp bạn lựa chọn ống kính tốt nhất cho máy ảnh

Cách phân loại ống kính máy ảnh giúp bạn lựa chọn ống kính tốt nhất cho máy ảnh

Phân loại ống kính máy ảnh giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của ống kính máy ảnh trong việc chụp ảnh.

Lớp học nhiếp ảnh cho biết ngày nay với công nghệ sản xuất máy ảnh ngày càng hiện đại luôn cho ra những chiếc máy ảnh đắt tiền với công nghệ cao, chụp hình sắc nét mang tới cho người xem những bức ảnh chân thật và ấn tượng nhất. Bên cạnh sự ra đời của những chiếc máy ảnh tích hợp công nghệ cao là sự phát triển mạnh mẽ của ống kính máy ảnh.Để có thể chụp được những tấm hình đẹp nhất bạn phải hiểu được các tính năng của máy ảnh đem lại cùng với việc hiểu rõ cơ chế hoạt động cũng như các thông số kỹ thuật ghi trên ống kính.

Việc lựa chọn ống kính cho máy ảnh DSLR khá phức tạp, bạn phải tìm hiểu các vấn đề về giá cả, kích cỡ, trọng lượng, tốc độ, khả năng tương thích, chất lượng hình ảnh. Khi bạn phân loại được các loại ống kính sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về thì trường ống kính, nhờ đó việc lựa chọn ống kính cũng trở nên dễ dàng hơn. Bài viết này khóa học nhiếp ảnh tại Trung tâm nhiếp ảnh Photolife sẽ giúp các bạn cách phân loại ống kính máy ảnh để các bạn hiểu rõ hơn về các loại ống kính trên thị trường hiện nay.

Phân loại ống kính máy ảnh

Có hai cách phân loại ống kính máy ảnh phổ biến nhất hiện nay đó là:

Phân loại ống kính theo tiêu cự

Phân loại ống kính theo thông số ghi trên ống kính

1. Phân loại theo tiêu cự

Tiêu cự của ống kính là khoảng cách tính từ tâm ống kính tới cảm biến của máy ảnh.

Tiêu cự càng ngắn thì góc nhìn càng rộng, càng thu được nhiều chi tiết cảnh vật vào trong khung hình và ngược lại, tiêu cự càng dài góc nhìn sẽ càng hẹp.

 Phân loại ống kính theo tiêu cự bao gồm 3 loại ống kính:

– Ống kính góc rộng: ống kính có tiêu cự ngắn (nhỏ hơn 35mm), cho góc nhìn rộng, thường sử dụng để chụp phong cảnh.

Cách phân loại ống kính máy ảnh

– Ống kính tầm trung: ống kính cho góc nhìn trung bình (từ 35 – 70mm).

Cách phân loại ống kính máy ảnh

– Ống kính tầm xa: ống kính tiêu cự dài (hơn 70mm), cho góc nhìn hẹp nhưng có khả năng “kéo vật lại gần” hơn so với khoảng cách thực.

Cách phân loại ống kính máy ảnh

2. Phân loại theo thông số ghi trên ống kính

Các thông số về độ mở và tiêu cự của ống kính được ghi trên thân của ống kính và để có thể sử dụng được ống kính thì bạn phải có kiến thức về ống kính cũng như hiểu các thông số ghi trên thân ống kính máy ảnh.

Phân loại ống kính máy ảnh theo thông số ghi trên ống kính gồm 3 loại:

– Ống kính một tiêu cự: tiêu cự không thay đổi được vì thế khi muốn thay đổi góc nhìn hoặc tỉ lệ chủ thể trong ảnh, người chụp buộc phải di chuyển cùng với máy.

Cách phân loại ống kính máy ảnh

– Ống kính dải tiêu cự đa khẩu độ: là ống kính dạng “zoom”, có khả năng thay đổi tiêu cự trong một dải cố định hai đầu bằng cách xoay hoặc đẩy ống kính. Khi thay đổi tiêu cự trong dải này, độ mở ống kính cũng tự động thay đổi theo.

Cách phân loại ống kính máy ảnh

– Ống kính dải tiêu cự khẩu độ cố định: giống như ống kính dải tiêu cự đa khẩu độ, nhưng khẩu độ không bị thay đổi tự động theo tiêu cự ống kính.

Cách phân loại ống kính máy ảnh

 Một số ký hiệu thông số ghi trên trên ống kính

– VR (ống kính Nikon), IS (ống kính Canon), OSS (ống kính Sony), OS (ống kính Sigma):  ống kính được tích hợp tính năng chống rung quang. Bằng cách xê dịch các thấu kính bên trong ống kính, tính năng này sẽ triệt tiêu hiện tượng rung/nhòe hình trong quá trình chụp.

– Mark I, II, III,…: thế hệ thứ 1, 2, 3,… của loại ống kính này.

– USM (ống kính Canon), SWM (ống kính Nikon): ống kính lấy nét tự động tốc độ cao và không gây tiếng ồn.

– Macro: ký hiệu bằng hình một bông hoa, cho biết ống kính có khả năng chụp Macro (siêu cận cảnh), lấy nét ở khoảng cách rất gần so với thông thường.

– G, D, N, L: thể hiện mức độ hiện đại của kỹ thuật chế tạo ống kính. Trong đó N (Nano) và L (Luxury) là hai dòng ống kính đẳng cấp cao nhất của hãng máy ảnh Nikon và máy ảnh Canon.

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách phân loại ống kính máy ảnh giúp các bạn có kiến thức tốt hơn về ống kính để có thể lựa chọn cho mình chiếc ống kính phù hợp với chiếc máy ảnh của mình nhất.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của ống kính máy ảnh trong thời đại ngày nay nhưng như thế vẫn là chưa đủ để bạn có thể thỏa sức với đam mê nhiếp ảnh của mình. Để có thể khám phá thể giới nhiếp ảnh huyền bí thì việc đầu tiên là bạn phải xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh. Vậy quá trình xây dựng kiến thức nhiếp ảnh căn bản đó được thực hiện như thế nào? Để biết được quá trình xây dựng nền tảng kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh, các bạn hãy nhanh tay đăng ký ngay khóa học nhiếp ảnh cơ bản tại trung tâm nhiếp ảnh Photolife. Tại Photolife bạn sẽ được đào tạo theo một quy trình khoa học nhất giúp bạn tiếp thu kiến thức nhiếp ảnh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Cách phân loại ống kính máy ảnh

Bên cạnh khóa học nhiếp ảnh cơ bản chất lượng, trung tâm nhiếp ảnh Photolife còn đem tới cho các bạn khóa học photoshop căn bản uy tín hàng đầu Hà Nội. Hầu hết các học viên đăng ký khóa học nhiếp ảnh tại Photolife thường đăng ký thêm khóa học photoshop. Không phải ngẫu nhiên mà bởi vì một lý do rất đơn giản, khi học hai khóa học trên song song với nhau sẽ giúp các bạn học viên có cái nhìn toàn diện hơn về nghệ thuật nhiếp ảnh và đồ họa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top
Bấm gọi ngay